คำถาม 
โดย : ธาตรี ถามเมื่อวันที่ 24 ต.ค. 2546

ทำอย่างไรถึงจะทราบว่าการภาวนาแบบใดถูกกับจริตของเรา

ต้องทำนานแค่ไหนถึงรู้ว่า  วิธีนี้ไม่ใช่จริตของเรา  แล้วจะค้นคว้าอย่างไรในการหาที่ถูกกับจริตของเรา โดยส่วนตัวผมเป็นคนคิดจินตนาการไปเรื่อย  เพราะอาชีพบังคับต้องทำงานเกี่ยวกับการสร้างสรรค์โดยใช้ความคิด    ทำให้นิ่งยากมาก ความคิดแล่นอยู่ตลอดเวลา  กราบขอบพระคุณหลวงตามากครับ

คำตอบ
เมื่อวันที่ 26 ต.ค. 2546

เรียนคุณธาตรี
หลวงตาได้เมตตาแสดงธรรมตอบปัญหาธรรมของคุณ
เมื่อเช้าวันที่ ๒๖ ตุลาคม ๒๕๔๖ ณ วัดป่าบ้านตาด  ดังนี้

โยม            :     คนที่ ๒ ครับ กราบรบกวนเรียนถามหลวงตาว่า ต้องทำภาวนานานแค่ไหนถึงรู้ว่าวิธีนี้ไม่ใช่จริตของเรา แล้วจะค้นคว้าอย่างไรในการที่จะถูกกับจริตของเรา โดยส่วนตัวผมเป็นคนคิดจินตนาการไปเรื่อย เพราะอาชีพบังคับ ต้องทำงานเกี่ยวกับการสร้างสรรค์โดยใช้ความคิด ทำให้นิ่งยากมาก ต้องใช้ความคิดแล่นอยู่ตลอดเวลา กราบขอบพระคุณหลวงตามาก แสดงว่าถามแค่นี้ครับว่า ต้องทำภาวนานานแค่ไหนถึงจะรู้ว่าวิธีนี้ไม่ใช่จริตของเรา

หลวงตา     :     นั่นซิ เราไม่อยากพูด ไอ้เรามันยุ่ง ๆ นานแค่ไหนมันถึงจะว่างไม่เห็นมาถามบ้างล่ะ มันยุ่งมาตลอดใช่ไหม แล้วจะใช้เวลานานเท่าไรมันจึงว่างจะสบายไม่เห็นถามมา พอจะเริ่มภาวนาเพื่อความว่าง ความสบาย มันกลับว่านานเท่าไรถึงจะถูกกับจริต อันนี้มันบ้าถามหรือคนดีถามหลวงตาสงสัยอยากถามย้อนคืนอย่างนั้น เอ้า ไปตอบตัวเองบอกอย่างนั้นนะ 

<< BACK

 


หน้าแรก