คำถาม 
โดย : ยุทธ ถามเมื่อวันที่ 30 ต.ค. 2546

การบอกบุญ

ผมขอกราบเรียนถามเรื่องหลวงตาเรื่องการช่วยชาติครับ 
1.ก่อนช่วงวันกฐินเพื่อชาติไทย ผมได้นำซองกฐินและไปบอกบุญช่วยชาติให้บริวารทั้งหลายเข้าใจและร่วมทำบุญมหากุศลช่วยชาติ ก็มีบางคนไม่เห็นด้วยแต่เขาก็ใส่ซองมาให้ ผมก็พยายามอธิบายให้เขาเข้าใจเรื่องความสามัคคี ความเสียสละที่หลวงตาเทศน์สอนประจำ ผมเอาไปอธิบายให้เขาฟัง แต่ก็มีจำนวนมากที่บอกว่าไม่ให้ไปเรี่ยไรแบบนี้ ผมขอเรียนถามหลวงตาครับว่า การบอกบุญกันแบบนี้เป็นการถูกต้องหรือไม่ครับ ผมตั้งใจให้บริวารได้มหากุศลนี้ทั่วหน้ากัน 

คำตอบ
เมื่อวันที่ 31 ต.ค. 2546

เรียนคุณยุทธ
หลวงตาเมตตาแสดงธรรมตอบปัญหาของคุณ
เมื่อเช้าวันที่ ๓๑ ตุลาคม ๒๕๔๖ ณ วัดป่าบ้านตาด  ดังนี้

หลวงตา     :     นั่นซี ก็พอดีกับเรากำลังจะถาม ว่าแบบนี้ไม่ถูกต้องแล้วแบบไหนจึงจะถูกกำลังจะถามอยู่ เข้าใจไหม ก็แบบนี้แหละมันถูกเข้าใจหรือเปล่า อย่าหวงว่างั้น ความหึงความหวง ความตระหนี่ถี่เหนียวมันเป็นความตระหนี่เป็นกิเลส การเสียสละเพื่อชาติบ้านเมืองก็คือเสียสละเพื่อตัวเอง ซึ่งเป็นผู้บำเพ็ญเป็นผู้ทำเป็นอันดับ ๑ บ้านเมืองเป็นอันดับที่ ๒ เข้าใจไหม ได้ผลอย่างนี้ละเข้าใจ มีเท่าไรให้โกยออกมาให้หลวงตาบัวบอกอย่างนั้นนะ อย่ามัวตระหนี่อยู่บอก ทางนี้เปิดกระเป๋าไว้แล้วคอยรับ เอ้า ว่าไป

โยม            :     อันนี้เขาก็ต่อตอนท้ายอีกนิดหนึ่งว่า ที่เขาได้บอกบุญแบบนี้ เขาตั้งใจให้บริวารได้มหาบุญกุศลนี้ทั่วหน้ากัน 

หลวงตา     :     ก็ถูกต้องแล้ว เขาก็ได้ด้วย หมดที่นี่นะ ว่าได้กุศลทั่วหน้ากันทั่วหน้าเขาด้วยก็ได้ จ่อเข้ามาอีกหน้าเขาด้วยอีก 

<< BACK

 


หน้าแรก