คำถาม 
โดย : เอนก ถามเมื่อวันที่ 20 พ.ย. 2546

ผมท้อใจเหลือเกินครับ

กระผมงานมาก เหนื่อย อยากปลีกเวลาไปทำบุญถวายหลวงตา ทุกวันที่ผมนี้ผมทำเพื่อความเป็นอยู่ของครอบครัว แต่ก็โดนเจ้านาย และเพื่อนร่วมงานที่ไม่ดีตำหนิ เหน็บแนม ผมเลยเขียนมาเพราะผมรักเคารพหลวงตาครับ และอยากถวายทองท่านมาก ๆ ช่วยท่าน ช่วยชาติ แต่ผมเองก็ไม่มีทองมากมาย ผมรบกวนเท่านี้ครับ ขอรบกวนทีมงานด้วยครับ

คำตอบ
เมื่อวันที่ 20 พ.ย. 2546

เรียนคุณเอนก คุณไม่ได้แจ้งเบอร์EMail ติดต่อกลับ ทีมงานตอบให้หน้ารวมถาม-ตอบปัญหาธรรมดังนี้

อย่าท้อเด็ดขาดนะคะ

รอยบุญที่หลวงตาพาดำเนินใกล้มาถึงหลักชัยแล้วนะคะ ทีมงานเคยทำงานทางโลกมานานจึงเข้าใจและขอให้กำลังใจคุณเช่นกัน คนเรามีหลายลักษณะนิสัยเป็นธรรมชาติของคน เราอย่าไปใส่ใจใครยิ่งไปกว่าหัวใจของหลวงตามหาบัวของเราในขณะนี้ จุดหมายปลายทางของความเป็นแหล่งธรรม แหล่งสมบัติเงินทองของประเทศไทยเราใกล้ถึงจุดหลักชัยแล้ว  พูดภาษาโลกเราก็เอาใจท่านมาใส่ใจเรา หลวงตาท่านเหนื่อยและหนักแค่ไหน แต่ท่านก็ทำเพื่อเราทั้งประเทศ 

งานคุณหนัก คุณเหนื่อย คุณก็ทำเพื่อครอบครัว อย่างสุจริตชน ตามที่หลวงตาท่านสอนเสมอ แบ่งเวลาก่อนนอนสักวันละ ๑๐ นาที นั่งภาวนาสงบใจ บริกรรมพุทโธ หรือแม้ขณะคุณทำงานก็ให้มีสติระลึกรู้กำกับรักษาจิตของคุณ ใจคุณก็ย่อมมีค่าราคา เทียบไม่ได้กับใจของคนอื่นที่คุณเอามาใส่ใจคุณจนท้อแบบนี้ หลวงตาท่านพาเด็ด พาฝืน รักษารอยบุญนี้ไว้ 

ส่วนเงินทองที่คุณมุ่งเพื่อมหากุศลเพื่อชาติ และสั่งสมไว้เป็นทานบารมีของคุณ แบ่งสันมาถวายท่าน ไม่ให้ตนทุกข์ใจ ลำบากครอบครัว อย่างที่หลวงตาท่านให้แบ่งการใช้เงินให้ถูกต้องเป็นสัดเป็นส่วน สำหรับการให้ทาน สำหรับค่าหยูกยา หมั่นภาวนา รักษาศีล อย่าให้ขาดความเป็นชาวพุทธ ขอให้กำลังใจตามธรรมมาเท่านี้ค่ะ

<< BACK

 


หน้าแรก