คำถาม 
โดย : วิจิตรา( อเมริกา) ถามเมื่อวันที่ 17 ธ.ค. 2546

ขอคำสอนหลวงตาเรื่องเก็บดอกเบี้ยโหดต่อลูกหนี้

ลูกขอโอกาส กราบเรียนหลวงตาดังเจ้าเจ้าค่ะ
พี่สาวของลูกตอนนื้ ออกเงินกู้ ร้อยละยี่สิบ เก็บรายวันเฉพาะดอกเบี้ย พี่สาวได้วันละ สอง -สามหมื่นบาทต่อวัน หนูเคยบอกให้เขาเลิกทำ เพราะดูแล้วมันโหดต่อลูกหนื้มากเกินไป และหนูกลัวเขาจะเกิดอันตราย แต่พี่สาวก็อ้างว่า ทำไมธนาคารยังออกเงินกู้ได้ หนูบอกพี่สาวไปว่า ธนาคารเขาก็ทำตามระบบระเบียบของเขา แต่ที่พี่ทำอยู่ มันทำนอกระบบมันเอาเปรียบลูกหนี้ พี่สาวบอกว่าไม่ต้องมาสอนเพราะหนูเป็นน้อง หนูรักพี่เจ้าค่ะหลวงตา ไม่อยากเห็นเขาทำบาป ไม่อยากเห็นเขามีอันตราย 

หลวงตามีคำสอนอะไรเกี่ยวกับเรื่องนี้บ้างค่ะ หนูจะได้ส่งคำเทศน์ของหลวงตาไปให้พี่สาวที่เมืองไทย ขอความเมตตาจากหลวงตาด้วยเจ้าค่ะ  กราบเรียนหลวงตามาด้วยความเคารพยี่ง

 
 

คำตอบ
เมื่อวันที่ 15 ม.ค. 2547

เรียน คุณวิจิตรา 
หลวงตาเมตตาแสดงธรรมตอบให้คุณ
เมื่อวันพฤหัสที่ ๑๕ มกราคม ๒๕๔๗ ณ วัดป่าบ้านตาด  ดังนี้
(กดอ่านเต็มกัณฑ์ได้ที่ http://www.luangta.com/thamma/thamma_talk_text.php?ID=2601&CatID=2)

หลวงตา     :     ถ้ามันผิด ไม่ว่าพี่ว่าน้องมันผิดทั้งนั้นแหละ ถ้าถูกก็เหมือนกัน ไม่ว่าพี่ว่าน้องมันถูกได้ด้วยกัน จะอ้างว่าเป็นพี่เป็นน้องมายืนยันกันอย่างนี้ใช้ไม่ได้ ไม่ใช่หลักธรรม หลักธรรมคือเหตุผล ไปเอาอะไรนักหนากับดอกเบี้ยวันละเป็นหมื่นๆ ดอกเบี้ยหรืออะไรวันละเป็นหมื่นๆ ดอกอะไรเขาบอก(ปล่อยเงินกู้นี่ครับ ได้ดอกเบี้ยวันละสองสามหมื่น แล้วน้องสาวเขาที่มาปรึกษา เขาบอกว่ามันโหดเกินไปที่ไปเอาดอกเบี้ยเขาขนาดนั้น) ดอกเบี้ยมันถูกแพงอะไร ตกลงกันยังไง (คงจะดอกเบี้ยสูงเกินไปครับ) ถ้าสูง โหด ถูกต้อง เขามากู้เราก็คือเขาไม่มีเขาถึงมา ก็ควรจะลดหย่อนผ่อนผันตามสภาพ เขาไม่มีเขาถึงมากู้เรา เอาดอกเขาสูงๆ ใช้ไม่ได้ เราก็เป็นยักษ์กินตับคนจน ไม่ควรทำ (น้องสาวเกรงว่าพี่สาว จะเป็นบาปและเป็นอันตรายแก่ตัว) จะเกรงอะไรมันเป็นแล้ว ถ้ามันเกินประมาณมันเป็นแล้วตั้งแต่ยังไม่เตือนกันนู่นน่ะ เอา ว่าไป

                                            ______________

<< BACK

 


หน้าแรก