คำถาม 
โดย : เด็กดีของหลวงตา ถามเมื่อวันที่ 7 ม.ค. 2547

ผลจากการฟังธรรม

หนูได้ฟังธรรมะของหลวงตาทั้งเป็นเทป และอ่านหนังสือธรรมะของหลวงตา และดูถ่ายทอดสดทางอินเตอร์เน็ตอยู่ทุกวัน จนรู้สึกอาการที่ใจมีความสงบจากการฟังธรรม ระยะแรกสงบในระหว่างฟังเทศน์ ต่อมาจิตใจเริ่มมั่นคงในธรรมที่ได้ฟัง เหมือนบันทึกไว้ที่ใจได้ค่ะ เวลาออกพิจารณาทางด้านปัญญาดูมันคล่องตัว อย่างนี้เรียกว่าผลจากการฟังธรรมประการหนึ่งใช่ไหมเจ้าคะ


คำตอบ
เมื่อวันที่ 7 ม.ค. 2547

เรียนคุณใช้นาม เด็กดีของหลวงตา
หลวงตาเมตตาแสดงธรรมตอบปัญหาของคุณให้
เมื่อวันที่ ๗ มกราคม ๒๕๔๗ ณ วัดป่าบ้านตาด  ดังนี้

คำถาม       :     หนูได้ฟังธรรมะของหลวงตาทั้งเป็นเทป และอ่านหนังสือธรรมะของหลวงตา และดูถ่ายทอดสดทางอินเตอร์เน็ตอยู่ทุกวัน จนรู้สึกอาการที่ใจมีความสงบจากการฟังธรรม ระยะแรกสงบในระหว่างฟังเทศน์ ต่อมาจิตใจเริ่มมั่นคงในธรรมที่ได้ฟัง เหมือนบันทึกไว้ที่ใจได้ค่ะ เวลาออกพิจารณาทางด้านปัญญาดูมันคล่องตัว อย่างนี้เรียกว่าผลจากการฟังธรรมประการหนึ่งใช่ไหมเจ้าคะ

หลวงตา     :     ใช่ๆ ฟังธรรมะจากครูจากอาจารย์ก็มี ดูตามตำรับตำราก็เป็นธรรมด้วยกันทั้งนั้น ที่สำคัญก็คือมาดูใจเจ้าของนั่นแหละ เป็นอยู่ภายในใจเจ้าของ เรียกว่าฟังธรรมตลอดไปเลย เราตั้งใจฟังเมื่อไร ดูเมื่อไร คิดเมื่อไร เป็นฟังธรรมคิดธรรมตลอดไป บำเพ็ญธรรมตลอดไป ถูกต้องแล้ว

โยม            :     ต่อไปนะครับ แล้วหนูสามารถฟังเทศน์หลวงตาไปในระหว่างการนั่งพิจารณาด้านปัญญา เช่น พิจารณากาย เป็นต้น ได้หรือไม่เจ้าคะ

หลวงตา     :     ได้

                                           _______________


<< BACK

 


หน้าแรก