คำถาม 
โดย : ศิษย์นอกคอก ถามเมื่อวันที่ 14 ม.ค. 2547

กลัวจิตเสื่อม

กราบนมัสการหลวงตาที่เคารพอย่างสูง

การปฏิบัติธรรมของหนูคืออยู่กับรู้กายและจิต    ครั้งหนึ่งเกิดทุกข์แทบจะร้องไห้ก็ยังอยู่กับรู้  ฉับพลันก็เกิดความว่างขึ้นมากระทันหันโดยไม่เจตนา  จิตเกิดความองอาจกล้าหาญเหนือความคิดนั้น  รู้สึกปลอดภัย   เกิดความรู้แจ้งว่าไม่มีอะไรในโลกนี้ที่เป็นอันตรายนอกจากความคิดเท่านั้น  ซึ่งความคิดก็ดับไปไร้วี่แวว  ไม่ได้เป็นตัวตนอะไร  ไม่มีอะไรเลยที่เป็นจริงเป็นจัง  จิตแสดงอาการหัวเราะเยาะกิเลสที่มันเป็นจริงเป็นจังก่อนหน้านี้

หลังจากนั้นมาเมื่อมันเริ่มมีความคิดที่จะทำให้จิตเศร้าหมองทีไรก็ฟัดกันทันที   เนื่องจากยังมีภาระงานทางโลกทำให้มีโอกาสลงไปสู่ความคิดปรุงแต่งได้ง่าย   จะใช้ชีวิตอย่างชาวโลกทั่วไปที่เขาว่าสุขไม่ได้เลย  มันรู้สึกอยู่ไม่สบายทุกที  เมื่ออ่านธรรมของหลวงตาจึงใช้คำบริกรรม “พุทโธ” แทรกตลอดในการทำงานของโลกเท่าที่ระลึกได้  ซึ่งเมื่อก่อนไม่เคยสนใจคำบริกรรม  แล้วมันเคยเสื่อมมาจึงได้เข็ดหลาบ

หนูบริกรรม “พุทโธ”  อย่างนี้ค่ะ  คือเมื่อสมาธิอ่อน  หนูก็เป็นผู้นึกคำว่า “พุทโธ” เองดัง ๆ  ในใจไม่หยุด  แต่พอได้ระดับหนึ่ง  มันนึกเองไม่เข้าค่ะ  มันกลายเป็นรู้คำภาวนา “พุทโธ” ในใจนั้น  แล้วรู้อาการของจิตด้วย  ก็เลยอยู่อย่างนี้สลับกัน    เนื่องจากทุกอย่างไม่เที่ยง สักวันมันคงเสื่อมจึงดิ้นรนเพื่อความอยู่สบาย

ขอความเมตตาจากหลวงตาช่วยแนะนำสั่งสอนหนูด้วยนะคะหนูจะนำคำสอนนั้นไปปฏิบัติยิ่งชีวิตค่ะ 

กราบนมัสการมาด้วยความเคารพอย่างสูงยิ่ง
จากศิษย์นอกคอก

คำตอบ
เมื่อวันที่ 17 ม.ค. 2545

เรียนคุณใช้นาม ศิษย์นอกคอก
หลวงตาเมตตาแสดงธรรมตอบคุณให้
เมื่อวันเสาร์ที่ ๑๗ มกราคม ๒๕๔๗ ณ วัดป่าบ้านตาด ดังนี้
(กดอ่านเต็มกัณฑ์ได้ที http://www.luangta.com/thamma/thamma_talk_text.php?ID=2606&CatID=0)


หลวงตา     :     หลวงตาในคอกตอบลูกศิษย์นอกคอก ฟังเอา ที่ปฏิบัติมานี้ถูกต้องแล้ว มีสูงมีต่ำเป็นธรรมดาของการเดินทาง จนกระทั่งถึงที่จุดหมายปลายทางแล้ว การผ่านสูง ๆ ต่ำ ๆ มันก็ผ่านไปของมันเอง อันนี้การพิจารณาอย่างนี้ถูกต้องแล้ว ที่ว่ากลัวจิตจะเสื่อมหรือกำลังจะไม่พออะไร ให้ตั้งสติ บริกรรมพุทโธเข้าให้ดีแล้วจะไม่เสื่อม พากันเข้าใจเอานะ ถ้ารู้สึกว่ามันอ่อนก็แสดงว่า ความเผลอเรามากขึ้น สติมีน้อย ตั้งสติแน่นหนามั่นคงขึ้นความเผลอมีน้อยลง ทีนี้จิตก็ทรงตัวได้ผาสุกร่มเย็นโล่งโถง ที่อธิบายมานี้ถูกต้องแล้วแหละ เราตอบรวมๆ เลยถูกต้องแล้ว ตั้งแต่ทุกข์อะไรขึ้นมาจนกระทั่งถึงความว่างเปล่า ความคิดเป็นการทำลายตัวเองถูกต้องหมดเลย ให้ปฏิบัติต่อความคิดอย่างนี้ด้วยสติดังที่เคยปฏิบัติมา เท่านั้นแหละนะ 

                                               ___________

<< BACK

 


หน้าแรก