คำถาม 
โดย : ต่อ เจริญสุข ถามเมื่อวันที่ 18 ม.ค. 2547

ความพอใจในความสวย

  กราบนมัสการหลวงตาเป็นอย่างสูงครับ
  ขอโอกาสหลวงตาครับ เวลาผมนั่งวิปัสสนาผมมักที่จะยกเอาภาพผู้หญิงที่ผมประสบพบเจอแล้วเกิดความพอใจในชีวิตประจำวันมาพิจารณากายคตานุสสติกรรมฐาน(พอเจอผู้หญิงสวยแล้วใจหายวาบอยู่เสมอ ตามควบคุมจิตไม่ค่อยทันเลย ) ขณะกำลังพิจารณาก็เกิดสว่างวาบสว่างไปทั่วแล้วก็คลาย พอเริ่มพิจารณาใหม่จับภาพใหม่ก็สว่างวาบแล้วก็คลายอีก พอพิจารณาเมื่อใดวาบเมื่อนั้น ทีแรกผมก็ไม่ทราบว่าเป็นอะไร แต่พอหลังๆมาผมเริ่มเข้าใจว่าจิตมันเริ่มสงบ เป็นอย่างนี้บ่อยครับ ขอโอกาสถามหลวงตาครับว่า ผมพิจารณาอย่างนี้แล้ว ทำไมความพอใจในความสวยความน่ารักของผมยังมีอยู่อีก ในทุกครั้งที่ได้เห็นเลยก็ว่าได้ครับ ผมทุกข์ใจกับจิตผมพอสมควร ขอความเมตตาหลวงตาช่วยชี้ทางด้วยครับ

คำตอบ
เมื่อวันที่ 23 ม.ค. 2547

เรียนคุณต่อ
หลวงตาเมตตาแสดงธรรมตอบปัญหาให้คุณ
เมื่อวันที่ ๒๓ มกราคม ๒๕๔๗ ณ วัดป่าบ้านตาด   ดังนี้
(หรือกดอ่านเต็มกัณฑ์ได้ที่http://www.luangta.com/thamma/thamma_talk_text.php?ID=2615&CatID=2)

โยม           :     คนที่ ๔ ถาม เวลาผมนั่งวิปัสสนา ผมจะยกเอาภาพผู้หญิงที่ผมพบเจอ แล้วก็เกิดความพอใจมาพิจารณากายคตานุสติกรรมฐาน พอเจอผู้หญิงสวยแล้วใจหายวาบเสมอ

หลวงตา     :     โอ กรรมฐานใหญ่ทำไมเป็นอย่างนั้น มันกำลังจะเป็นบ้าแล้วกรรมฐานใหญ่นี่ เอ้า ว่าไป เห็นผู้หญิงไม่ได้ ผู้หญิงเต็มโลกทำไมมันถึงเป็นอย่างนั้นล่ะ

โยม           :     ฟังต่อไปนะครับผม พอเจอผู้หญิงสวยแล้วใจหายวาบเสมอ (กรรมฐานแตกเข้าป่าเรียบ เอ้า ว่าไป) ตามควบคุมจิตไม่ค่อยทัน ขณะกำลังพิจารณาก็เกิดสว่างไปทั่วแล้วก็คลาย ทีแรกผมก็ไม่ทราบว่าเป็นอะไร แต่พอหลังๆ ผมเข้าใจว่าจิตมันเริ่มสงบ เป็นอย่างนี้บ่อยครับ ขอโอกาสถามหลวงตาว่า ผมพิจารณาอย่างนี้แล้ว ทำไมความพอใจในความสวยความน่ารักของผมยังมีอยู่อีก ในทุกครั้งที่ได้เห็นก็ว่าได้เลยครับ

หลวงตา     :     นี่เพราะเราพอใจดูผู้หญิงเรื่อย ต่อไปจะเป็นบ้าวิ่งตามผู้หญิงไม่รู้ตัวนะจะว่าไม่บอก เข้าใจเหรอ เห็นเขาครั้งเดียวก็ใจหายวาบ ถ้าเห็นเขาซ้ำเข้าอีกตายเลยเข้าใจไหม ถ้าไม่อยากตายอย่าดูอีก เข้าใจไหม เอาเท่านั้นแหละ

โยม            :     เขาขอเมตตามาว่า ผมทุกข์ใจกับจิตของผมมากพอสมควร ขอความเมตตาจากหลวงตาช่วยแนะทางสว่างให้ด้วยครับ

หลวงตา     :     ถ้าไม่อยากตายอย่าไปดูอีก ถ้าอยากตายให้ยกมาทั้งโคตรมาดูให้มันฉิบหายหมดทั้งโคตร เข้าใจไหม ใจจะหายวาบตายไปทั้งโคตรนั่นแหละ ถ้ามันยังฝืนดูอยู่อีก ก็มีเท่านั้นแหละตอบ 

                                               --------------------

<< BACK

 


หน้าแรก