คำถาม 
โดย : สมยศ ถามเมื่อวันที่ 10 ก.พ. 2547

ข่าวจากหนังสือพิมพ์ว่าคุณทองก้อนเอาเงินบริจาคไป

กระผมได้อ่านข่าวจากหนังสือพิมพ์ และข่าวทางทีวี เรื่องราวเป็นจริงอย่างนั้นหรือครับ เห็นว่าคุณทองก้อนเอาเงินบริจาคไป เหมือนกับว่า ไม่โปร่งใสเรื่องเงินบริจาคของโครงการช่วยชาติ แต่กระผมก็เคารพเชื่อหลวงตาครับ ผมก็ถวายท่านบ่อยครั้งครับ อยากให้ชี้แจงเรื่องเงินบริจาคครับผม

คำตอบ
เมื่อวันที่ 13 ก.พ. 2547

เรียนคุณสมยศ 
ทีมงานชี้แจงให้คุณเองคงจะไม่เป็นที่หนักแน่นและเหมาะสม เท่ากับองค์หลวงตาท่าน หลวงตาท่านเทศน์เรื่องนี้ให้เป็นที่กระจ่าง สมกับความบริสุทธิ์ในธรรมของท่าน และความไว้วางใจที่หลวงตาท่านมีต่อลูกศิษย์ ดังพระธรรมเทศนานี้ 

จากพระธรรมเทศนาของหลวงตา วันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2547
          "หากเป็นบุญเป็นกรรมอันหนึ่งอยู่นั้น มันมีอยู่ทั่วไป มีมาตั้งดึกดำบรรพ์ เรื่องดีเรื่องชั่วนี้มันมีสับปนกันมา พอพูดอย่างนี้ก็ทำให้เราระลึกได้ ระลึกเดี๋ยวนี้แหละนะ เพราะเราไม่ผูกกรรมผูกเวรกับผู้ใด เราทำด้วยความเป็นธรรมล้วนๆ ต่อโลก เมื่ออะไรแฝงเข้ามาผิดเราก็รู้ว่าผิด ถูกรู้ว่าถูก เมื่อเวลาจะพูดก็ต้องพูดไปตามความที่ว่าผิดกับถูก ผิดก็บอกว่าผิด ถูกก็บอกว่าถูก ดังเวลานี้ที่เขาโฆษณา เวลานี้กลายเป็นเรื่องมหาภัยต่อชาติเราแล้ว การโฆษณานี้เราได้พิจารณาตามคำโฆษณาโจมตีของพวกที่ทำดีทั้งหลายเวลานี้ กำลังอุ้มชูชาติไทยและพุทธศาสนาของไทยให้ขึ้น เพื่อเทิดทูนชาติของตนและศาสนาของตน
         แต่เรื่องโฆษณารู้สึกว่าออกทุกหย่อมหญ้าเวลานี้ แล้วเราสังเกตดูคำโฆษณา มันไม่ได้เข้ากับความจริง นี่ละทำให้เราได้พูดเวลานี้ เราจึงขอบิณฑบาตกับผู้ที่โฆษณาทั้งหลาย อย่าโฆษณาสุ่มสี่สุ่มห้า ชวนให้เขาเชื่อๆ ทั้งๆ ที่หาความจริงไม่ได้ ฟังแล้วคำโฆษณามันไม่ได้เข้าหาความจริงเลยนะ เช่น มีเงินมีทองมีข้าวมีของมีอะไร ตลอดลูกๆ หลานๆ อะไรเหล่านี้ขึ้นไป ทีนี้ไปจุดใหญ่ก็คือคุณทองก้อน ฟังซิน่ะ คุณทองก้อนนี้ เขาประกาศจะจับคุณทองก้อน คำว่าประกาศจะจับคุณทองก้อนก็คือโฆษณานั่นเอง ให้เขาดูถูกเหยียดหยาม จดจ่อคุณทองก้อน และผู้ที่มาโฆษณานั้นถือว่าเป็นผู้ดิบผู้ดี เป็นผู้บริสุทธิ์  พุทโธ เป็นผู้เลิศเลอ ถือว่าคุณทองก้อนนี้เป็นนักโทษทีเดียว เป็นผู้ทำความผิดจึงต้องได้ถูกเขาประกาศจะจับคุณทองก้อนเวลานี้ เพราะคุณทองก้อนยักยอกเอาเงินหลวงตาบัว นี่ฟังซิ
         เกี่ยวกับเรื่องการเงินการทอง คุณทองก้อนยักยอกเงิน เราพูดเฉพาะเราจำได้นะ ถ้าอันไหนไม่ชัดเราไม่พูด เพราะเราเอาธรรมล้วนๆ นี่นะ เราไม่ได้ใส่ร้ายต่อผู้ใด นี่เขาก็ออกโฆษณาไม่ใช่หรือทางหนังสือพิมพ์ เขาว่าไงว่าคุณทองก้อน โฆษณาประกาศจับคุณทองก้อนว่างั้นใช่ไหม (เขาว่าจะไปแจ้งความที่กองปราบจับคุณทองก้อน โดยหาว่าเป็นผู้ยักยอกเงินผ้าป่าช่วยชาติของหลวงตา แล้วยังพาดพิงถึงลูกศิษย์ลูกหาอีกสองสามคน เขาก็ว่ายักยอกเหมือนกัน ทั้งๆ ที่ผู้แจ้งก็ไม่มีหลักฐาน หลักเกณฑ์อะไร พูดเลื่อนๆ ลอยๆ แล้วมาลงหนังสือพิมพ์ก็ทำให้เขาเสียหายละครับ)
         นี่ฟังซิน่ะ เรื่องโฆษณานี้มันหาความจริงไม่ได้ ถ้าหากว่าเป็นความจริงแล้วไม่ต้องยากแหละ มาบอกหลวงตาบัว จะเข้าคุกเลยเฉพาะหลวงตาบัวเอง จะเดินอย่างยิ้มแย้มแจ่มใส บวชมาในศาสนานี้เราไม่เคยทำโทษอะไร แต่มีโทษถึงขนาดเข้าคุก เราจะได้เดินให้เป็นตัวอย่างของพี่น้องชาวไทยเรา อันนี้ที่โฆษณาอย่างที่ว่านี่นะ มันไม่มีความจริงเลยจะให้ทำไง แล้วมันก็ส่อไปอีกให้เราคิดอีกนะ นี้เราคิดเฉยๆ เราไม่ได้เห็นด้วยตาเราก็บอกเราไม่ได้เห็นด้วยตา การโฆษณาสุ่มสี่สุ่มห้าไม่ว่าโฆษณาที่ไหนทั่วประเทศไทย เอาแต่เรื่องจอมปลอมมาโฆษณาๆ ทั้งนั้นไม่ได้มีความจริง
        เรายกตัวอย่างอย่างนี้ละ เช่นอย่างคุณทองก้อนกับพวกของคุณทองก้อนที่จะถูกจับ หาว่ามายักยอกเงินดังที่พูดตะกี้นี้นะ คุณทองก้อนไม่เคยมาเกี่ยวข้องกับเงินแม้สตางค์หนึ่งเลย(สาธุ) ในคณะกรรมการที่นับเงินนี้ก็เป็นลูกศิษย์ของเราที่เป็นหัวใจเราทั้งนั้น ที่มานับเงินนับทอง สำหรับคุณทองก้อนไม่เคยมาเกี่ยวข้องเลย แม้สตางค์หนึ่งแกก็ไม่เคยมายุ่งเลย แล้วเหตุใดจึงพูดได้ลงคอว่า แกยักยอกเอาเงินผ้าป่าหลวงตาบัวไป นี่ซีมันน่าคิดเอามากนะ เป็นยังไงพี่น้องทั้งหลายให้คิดดูนะ เรื่องโฆษณาเหล่านี้ตั้งหน้าตั้งตาที่จะทำลายทั้งชาติทั้งศาสนาให้ล่มจมลงไปจากคนไทยเหล่านี้แหละ แล้วมันเป็นยังไง เราจึงขอบิณฑบาต อย่าโฆษณาสุ่มสี่สุ่มห้า เท่าที่โฆษณามานั้นมันหาความจริงไม่ได้เลย เราเป็นคนกลาง เราเป็นคนมีอรรถมีธรรม เราไม่ได้พูดสุ่มสี่สุ่มห้า
         อย่างพูดอยู่เวลานี้เราเอาความจริงออกมาพูดทั้งนั้น ขอให้พี่น้องทั้งหลายทั่วประเทศไทยทราบความเท็จความจริงด้วยดีนะ เราเป็นผู้รักษาชาติด้วยกันขออย่ามาทำลายกันคนไทยด้วยกัน มันไม่เกิดประโยชน์อะไรเลยละ ตัดแข้งตัดขาของตัวเองให้ขาดทั้งแข้งทั้งขา แล้วประกาศว่ามีดตัวนี้แหลมคม เป็นยังไงคนที่เอามีดเอาดาบมาตัดแข้งตัดขาเจ้าของ แล้วประกาศความดีของมีดของตัวว่าแหลมคมมากอย่างนี้ ใครจะพิจารณาว่ายังไง อันนี้ก็เหมือนกัน การโฆษณาเพื่อทำลายชาติของตัวเอง ซึ่งเป็นเหมือนอวัยวะของตัวเองนี้ จะอวดตัวเองว่ามีฝีปากที่แหลมคม มีความเฉลียวฉลาด ใครจะไปเชื่อได้
        โฆษณามาคำไหนเราทราบทุกอย่างๆ ที่โฆษณามา ไม่มีความจริงเลย ตั้งหน้าตั้งตาโฆษณามานี้ จึงทำให้เราคิด นี่ฟังนะทำให้คิดนะ เราไม่ได้เห็นด้วยตาจึงทำให้เราคิดว่า พวกนี้มันน่าจะไปเที่ยวหาจ้างเขามาโฆษณาให้ คนที่มาโฆษณาเขาก็หาเช้ากินเย็น พอได้เลี้ยงปากเลี้ยงท้องเขาวันหนึ่งเขาก็ไปโฆษณาให้ เพราะฉะนั้นจึงทำผิดๆ ถูกๆ เจือปนกันไป ไม่ใช่คนหาเหตุผลจริงๆ เป็นคนที่รับจ้างโฆษณา รับจ้างเขามาโฆษณาแล้วได้กินวันหนึ่ง เช้าชามเย็นชามก็แล้วแต่เถอะ พอได้เลี้ยงปากเลี้ยงท้องไปวันหนึ่งๆ จากค่าโฆษณาที่เขามาจ้างโฆษณา นี่เราอดคิดไม่ได้ เพราะคำโฆษณานี้ไม่ได้มีอะไรความจริง สะเปะสะปะ เรียกว่าทำไปพอได้ค่าจ้าง ว่างั้นเถอะน่ะ โฆษณาไปเรื่อยๆ ไปที่ไหนฟังที่ไหนไม่มีความจริงเลย มีแต่เรื่องโฆษณาๆ จอมปลอมๆ ไปทั้งหมดๆ 
          ยกตัวอย่างอย่างที่ว่านี่ อย่างที่คุณทองก้อนกับคนสองสามคน เราจำชื่อไม่ได้ที่ถูกโฆษณาโจมตีอยู่เวลานี้ว่ามาเกี่ยวข้องกับเงินๆ พวกนี้ไม่เคยมาเกี่ยวข้องเลย นี่เห็นไหม ผิดกันร้อยเปอร์เซ็นต์เลยไม่ใช่ธรรมดานะ คำโฆษณาเขาว่าอย่างนั้น แต่มันผิดไปถึงร้อยเปอร์เซ็นต์เลย ถ้าหากว่าตั้งหน้าตั้งตามาหาเหตุหาผล แล้วโฆษณาออกตามคำสัตย์คำจริง จะโจมตีหรือจะชมเชยก็ให้เป็นตามความจริง นั้นเราพอใจที่จะฟัง เพราะบ้านเมืองของเรามีทั้งพุทธศาสนา มีทั้งกฎหมายบ้านเมือง มีระเบียบ มีธรรมเนียมอันดีงามประจำมนุษย์เรา ไม่ใช่จะสุ่มสี่สุ่มห้ามาหาว่า หรืออยากว่ายังไงก็ว่ากันไปอย่างนี้ มันใช้ไม่ได้นะ มันเลวนะผู้โฆษณา ที่ได้รับจ้างมาก็รับจ้างมาจากพวกนั้น เป็นผู้เลวอีกเหมือนกัน จึงขอบิณฑบาต อย่าทำอย่างนี้เลย" 

พระธรรมเทศนาวันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2547
          “แม้บาทหนึ่ง พี่น้องทั้งหลายมาบริจาคนี้ เราประกาศด้วยความบริสุทธิ์ใจ ภาคภูมิใจที่เราช่วยด้วยความเมตตาล้วนๆ แล้วจะมาหวังอะไรเงินบาทหนึ่งสองบาท มาเป็นมลทินให้เป็นบาปเป็นกรรมเผาหัวใจเจ้าของมีอย่างหรือ ถึงขนาดร้องโก้กเลยเชียวนะ เราไม่ได้ร้องโก้กเพื่อเงินหนึ่งบาทนะ เราร้องโก้กที่เมืองไทยเราจะจม นี่เรื่องใหญ่โตอยู่ตรงนั้นนะ เราลืมเมื่อไร ร้องโก้กเลย โถ ขนาดนั้นเชียวหรือ เอารายติดหนี้เขาทั่วประเทศไทยเรามีเท่าไรๆ ๆ ติดหนี้เขาเท่านั้น ๆ ๆ โอ๊ยเป็นแสน ๆ ล้าน ไม่ใช่เรื่องเล็กน้อย คนหนึ่ง ๆ ในคน ๖๒ ล้านคนนั้น คนละห้าหมื่น ๆ ยังไม่พอที่จะจ่ายหนี้ให้เขาน่ะ นี่ซิมันหนักมาก
          เพราะฉะนั้นเราจึงช่วยเต็มเม็ดเต็มหน่วย ช่วยจริงๆ ไม่ใช่ช่วยธรรมดา ชีวิตคอขาด ขาดไปเลย นู่นฟังซิน่ะ เราไม่ได้ช่วยเล็กน้อยนะ ถึงขั้นคอขาด ขาดเลย เราไม่ได้เสียดาย แทนพี่น้องชาวไทยทั้งประเทศเลยเชียว สมที่ว่าร้องโก้ก กระเทือนใจเอาอย่างหนักวันนั้นนะ ถึงขนาดร้องโก้กเลย เมื่อประมวลบัญชีอะไรจำนวนวงเงิน ซึ่งติดหนี้เขาทั้งประเทศนี่ คิดธรรมดาเราก็ว่ามันจะไปไม่รอดแล้วแหละ มีแต่จะจม แต่มันก็มีช่อง เหมือนว่าอุ้งเหยี่ยวใหญ่มันจะกำ เวลานี้มันยังไม่กำ มันมีช่องอยู่นี้ จึงว่าเอา ๆ ออกช่องนี้ ๆ เวลานี้มันยังไม่กำ เอาๆ แล้วมันก็เรื่อย พุ่งเรื่อยละ ออกช่องเล็บๆๆๆ ผ่านผึงไปได้เลย เห็นไหมล่ะ ออกไม่หยุดไม่ถอยออกช่องเล็บ ออกไม่หยุดไม่ถอย เขายังไม่กำ พอดีได้ปั๊บก็ขึ้นเหยียบหัวมันเลย ช่องเล็บมันนี่ เอากำ กำแต่มือเปล่า นั่นเห็นไหมล่ะ ไปรอด 
          นี่ละความรักชาติ ความสงวนชาติ ความเสียสละมาด้วยกันเพื่อชาติของเรา คิดดูซิ แล้วมันจะสนใจอะไรกับเงินหนึ่งบาทหนึ่งสตางค์ ที่จะเอาด้วยความทุจริตของพี่น้องทั้งหลาย เราเอาไม่ลง บอกงั้นเลยเราพูดจริงๆ หัวใจเราไม่เหมือนใคร ว่าอะไรเป็นอย่างนั้น เด็ดขาด ผู้มาเกี่ยวข้องกับเรานี้บอกไว้เลยทีเดียว ว่าใครมาทำพิรุธให้เราเห็น นี่คอขาด บอกจริงๆ นะ เราขนาดนั้น เพราะฉะนั้นคนที่มาเกี่ยวข้องกับเราเรื่องการเงินการทองจึงเป็นเหมือนหัวใจเรา เราจึงเชื่อแน่
           ที่เขาว่าจะมาตรวจมาตราเงินทองข้าวของ เราจะไล่มันให้มันตายอยู่ในกลางประเทศไทย มันไปเที่ยวดูไม่หมด ให้ไปตรวจสมบัติเรา ชี้นี้ตึกหลังหนึ่ง นั้นหลังหนึ่ง ไล่ให้มันไปหมดทั่วประเทศไทย มันตายทิ้งเปล่า ๆ ที่จะมาไล่เบี้ยเอาเงินเรา เข้าใจไหมล่ะ ว่าทุจริต ไล่เบี้ยให้ไปเที่ยวดูทั่วประเทศไทย มันตายจริงๆ ไม่ใช่เล่นนะ ไม่ใช่เล็กน้อย ทุกภาคเลยที่เราสร้างไว้นี้ มีแต่เงินพี่น้องทั้งหลายทั้งนั้นทีเดียว บาทหนึ่งเราไม่เคยแตะ ยังบอกแล้ว แตะไม่ได้เป็นอันขาด นู่นน่ะ เหมือนว่าคอเราขาดเลย ของเล่นเมื่อไร จะว่าคอพวกใคร ๆ ที่มาเกี่ยวข้องกับเราเรื่องการเงินการทอง จะคอขาด เพราะความทุจริตของตน คอเราก็ขาดถ้าเราเป็นอย่างงั้น เราจึงตัดขาดสะบั้นไปเลย เราบริสุทธิ์ขนาดนั้น 
          มันยังมาหาเรื่องหาราว จะมาตรวจสมบัติเงินทองก็ให้มา บอก แต่เราเตือน ไปไว้ก่อน ว่าก่อนที่จะมา อย่าเอามีดไปฟันเหล็ก ก็เตือน หนึ่ง อย่าเอามีดไปฟันเหล็ก สอง อย่าขับรถยนต์ชนภูเขานะ บอก ถ้าหากว่ามาตรวจเรา เราก็พูดตรงๆ มันจะเป็นอย่างนั้น ว่างั้นเถอะน่ะ เข้าใจเหรอ จะไล่ไปหาตรวจดูสมบัติเงินทองที่พี่น้องบริจาคทั้งหลายนี้ อยู่ที่ไหนบ้าง ๆ เราจะบอก ไปหาเอานะ ไป ๆ ไปหาเอา บอกให้ไปหาดู มันจะตายทิ้งเปล่า ๆ มันดาดาษไปหมด มีแต่สิ่งก่อสร้าง พวกสงเคราะห์สงหา 
          เฉพาะโรงพยาบาลนี้มากจริงๆ เพียงไปโรงพยาบาลก็ยังจะไม่ครบโรง มันตั้ง ๒๐๐ กว่าโรง ฟังซิน่ะ โรงพยาบาล เพียงโรงพยาบาลนั่นก็ ๒๐๐ กว่าโรง มันไม่อยู่ที่เดียวกันซิ ไปดูโรงนี้แล้วไปโรงนั้นก็ไปโรงนั้น กว่าจะกลับมามันตายเสียก่อน ยังไม่ได้ดูที่อื่นนะ ขนาดนั้นนะที่เราช่วยโลก หว่านไว้หมดทั่วประเทศไทย เพราะฉะนั้นถึงจะมาตรวจดูเงินดูทองของเรา เอา ๆ มา เราเตือนไว้ก่อนว่า หนึ่ง อย่าเอามีดไปฟันเหล็ก สอง อย่าขับรถชนภูเขา ถ้าหากว่าบอกยังไม่ฟังเหรอ ให้ยกมาทั้งโคตรเลยมาตรวจเรา นั่นเห็นไหม ถ้าบอกไม่ฟังแล้วให้ยกมาทั้งโคตรเลยมาตรวจเรา 
          มันแน่ใจขนาดนั้นนะเราช่วยโลก ไม่ใช่ธรรมดานะ เรื่องสิ่งจอมปลอมจอมแปลม หาโฆษณาทำลายคนทั้งประเทศทั้งๆ ที่เราก็เป็นคนไทยด้วยกัน แล้วตั้งหน้าตั้งตาหาทำลายกัน เงินบาทหนึ่ง ทองกิโลหนึ่ง ดอลลาร์หนึ่งดอลลาร์ กับพวกนี้เราไม่เคยเห็นผ่านหน้าเรามาเลย มีตั้งแต่เรื่องทำลายชาติบ้านเมือง หาโฆษณาทุกสิ่งทุกอย่าง การโฆษณาก็จนกระทั่งเราเตือนไปนะ เพราะเราไม่มีอะไรนี่ เราสบายแบบเตือนไปเลย นี่การโฆษณานี้ โฆษณาจุดไหนๆ โจมตี พูดง่ายๆ ว่าโจมตี โจมตีจุดไหนๆ เหลวไปหมด คือไม่ใช่ความจริงๆ 
          เราก็ยกตัวอย่างให้ฟัง อย่างที่คุณทองก้อนกับใคร นางเที่ยงหรืออะไรสองสามคน นี่ละที่ออกทางหนังสือพิมพ์จะจับคุณทองก้อน ก็คงจะจับบริวารด้วยกันใช่ไหมล่ะ (ตรวจสอบทรัพย์สินครับ) ตรวจสอบทรัพย์สิน เพราะคุณทองก้อนนี้ยักยอกเอาเงินหลวงตาบัวทอดผ้าป่า กับนางเที่ยง ไชยพันธ์ พวกที่นี่ละ ทีนี้ที่ว่าทั้งหมดนี้สตางค์หนึ่งเขาก็ไม่เคยมาดู ฟังซิมันเข้ากันได้ไหม คุณทองก้อนเคยมาดูอะไร แม้สตางค์หนึ่งในการเงินการทองไม่เคยมาดูเลย แล้วคุณทองก้อนจะยักยอกทุจริตเงินหลวงตาบัวไปได้ช่องไหน เอาว่าซิน่ะ 
          แม้แต่เงินบาทหนึ่งคุณทองก้อนไม่เห็น พวกที่นับเงินทั้งหลายเห็นคุณทองก้อนมาดูเงินไหม เราตอบแทนได้เลย ไม่เคยเห็นเลยนะ แล้วเหตุใดจึงได้โฆษณากันขนาดนี้ ถ้าไม่ตั้งหน้าตั้งตาทำลายกันอย่างหน้าด้าน อย่างโหดร้ายทารุณที่สุด ไม่มีอะไรเกินพวกนี้เลย นี่ละอันหนึ่งเรายกตัวอย่างขึ้น นี้อันหนึ่งที่ยกตัวอย่าง จากนั้นก็โฆษณา ใครโฆษณาออกมาทางไหนๆ แบบเดียวกันนี้หมด แบบที่ว่าเหลวไหลๆๆ ไปหมด จนกระทั่งเราเตือน 
          เราเตือนยังไง ว่าการโฆษณานี้ขอบิณฑบาต เราบอกนะ คือโฆษณาโจมตีนี้เราขอบิณฑบาต เพราะโจมตีมาตรงไหนๆ มันไม่มีเลยในเรื่องที่โจมตีมานั้น เหลวไหลทั้งนั้นๆๆ เพราะฉะนั้นจึงทำให้คิด นี่เราบอกเราคิด เราไม่เห็น ทำให้คิดว่าผู้ที่มาโฆษณานี้มีแต่เหลวไหลๆ สะเปะสะปะ โฆษณาแบบไหนมาสะเปะสะปะมาเรื่อยๆ หูหนวกตาบอดชนมาเรื่อยๆ โฆษณาโจมตีมาเรื่อยๆ หาความจริงที่จะรับกับคำโฆษณามันไม่มี
          นี่มันอดคิดไม่ได้นะ คำโฆษณานี่ดูสะเปะสะปะ ไม่ได้เป็นความตั้งอกตั้งใจจะโฆษณาจริงๆ จังๆ หามูลเหตุว่าจริงแค่ไหน ไม่จริงแค่ไหน แล้วค่อยโฆษณามาอย่างนี้ มองมันไม่เห็น โฆษณามาคำใดๆ โจมตีมาคำใดมีแต่คำทำลาย ตีลมตีแล้ง ฟันลมฟันแล้ง ถ้าฟันคอคนก็ฟันคอลมๆ แล้งๆ ไปนี้ มันอดคิดไม่ได้นะ พวกโฆษณานี้น่าจะไม่เป็นความตั้งอกตั้งใจโฆษณาหาเหตุหาผล หาหลักความสัตย์ความจริงอะไรเลย คงจะได้รับค่าจ้างรางวัลมา ต้องมีผู้จ้างมา เราคิดเอาเฉยๆ เราไม่เห็นนะ จึงได้มาโฆษณา
          การจ้างมานั้นเขาได้รับเงินรับทองข้าวของที่จ้างมา เลี้ยงปากเลี้ยงท้องวันหนึ่งๆ เขาก็เอา เพราะคนเราทุกข์จนจะทำยังไง เมื่อจ้างยังไงมันก็ทำตามความจ้าง ความจริงมันจึงไม่มี ได้เงินแล้วก็เอา เราจึงขอบิณฑบาต จ้างกันมามากมายขนาดไหนมีตั้งแต่แบบเหลวไหลทั้งนั้นๆ เราเองที่ว่าเป็นนักโทษ ถูกเป็นผู้ต้องหานะ เราจึงได้ขอบิณฑบาตขอให้โฆษณาหาความจริงมา ถ้าจะมามัดหลวงตาบัวเข้าคุกก็ให้หาความจริงมามัด  อย่าเอาเหลวๆ ไหลๆ อย่างนี้มามัด มัดไม่อยู่แหละ นอกจากมันจะมัดคอเจ้าของเท่านั้น อ้าวจริงๆ นะ ความชั่วช้าลามกนี้จะไปไหน ต้องไปหาเจ้าของ ไม่ไปที่อื่น
         ธรรมของพระพุทธเจ้าเราเชื่อขนาดนั้นแล้ว คอขาดขาดไปเลย ที่จะให้ถอนความเชื่อจากพระพุทธเจ้าเราไม่มี คอขาดเราไม่เสียดาย ขอเทิดทูนพระพุทธเจ้า ยังเหลือแต่ร่างกายนี้เราก็เทิดทูนบูชาพระพุทธเจ้าไปเลย ให้เราเสียดายคอยิ่งกว่าพุทธศาสนา ศาสนธรรมที่สอนไว้แก่โลกตั้งสามโลกธาตุนี้ เราไม่สนใจละน่ะ เรื่องที่ว่าจะมาเสียดายอะไร นี่ตั้งหน้าตั้งตาโฆษณาเอาจริงๆ ยกเมฆมาโฆษณาเลย มันเป็นยังไงเจตนาของมนุษย์ที่จะทำลายกัน ทำลายเพื่ออะไร เราอยากถามอย่างนี้นะ”

และจากพระธรรมเทศนาวันที่ 27 มกราคม 2547 เรื่อง ผู้ทำคุณต่อแผ่นดินไทย
        “คุณทองก้อนแกมีความเสียหายที่ตรงไหน แกแบกแผ่นดินทั้งแผ่นจะว่ายังไงคุณทองก้อนน่ะ เดี๋ยวนี้ก็คือแกเป็นผู้ค้ำไว้ พวกนี้จะกลืนทั้งที่ลับที่แจ้ง กลืนชาติกลืนบ้านกลืนเมืองกลืนทุกวิธีการ ของดิบของดีอะไรที่จะเป็นประโยชน์แก่ชาติไทย ไม่เห็นมันเอาขึ้นมาแสดง ถ้าเรื่องความเสียหาย ความฉิบหายป่นปี้คอยกีดคอยกันคอยขัดคอยขวางคอยจุดคอยเผามาตลอด คือพวกนี้เอง จะเป็นพวกใคร ที่เราโต้ตอบกันอยู่เดี๋ยวนี้ ถึงขนาดที่มาว่าคุณทองก้อนเป็นอย่างนั้นอย่างนี้ก็คือพวกนี้เอง จะว่าใคร หลวงตาบัวไม่เคยว่าคุณทองก้อนนะ เพราะเห็นใจคุณทองก้อนอยู่แล้วว่าแบกแผ่นดินไทยมา เราไม่ว่า แล้วใครไม่แบกมันมาเหยียบลง ทำไมไม่ว่ามันบ้างล่ะ พิจารณาซิ มันไม่แบกแต่มันเหยียบลง เข้าใจหรือที่พูดนี่ ก็พูดบ้างซิพวกเหยียบลงคือใคร เอาเท่านั้นแหละพอ
        คุณทองก้อน เป็นทางฝ่ายบ้านเมืองก็ช่วยเต็มเหนี่ยวเต็มกำลังความสามารถ ออกไปจากใคร ออกจากแผ่นดินไทยด้วยกันทั้งนั้น ให้ทำงานเพื่อแผ่นดินไทยเรา แล้วคุณทองก้อนมีความเสียหายที่ตรงไหน จึงมาจ่อแต่คุณทองก้อน ตัวมหาโจรมหาภัยที่ทำลายชาติอยู่เวลานี้คือใคร ไล่มันเข้ามาบ้างซิ มันถึงจะสมดุลกันเรื่องราว การต่อยกันใครเจ็บใครปวดไม่ต้องคำนึงฟัดกันเลย เข้าใจเหรอ
        เวลาต่อยกันนักมวยเขาไม่ได้มายกยอปอปั้น หรือมาประจบประแจงกันแหละ หมัดใครเก่งก็เอาเลย เอาความจริงเป็นหลักตั้ง อันนี้หลักตั้งของเราคือชาติบ้านเมืองของเราเคยรักษามานานสักเท่าไร ปู่ย่าตายายของเรารักษามาด้วยความสงบร่มเย็น เริ่มเกิดเหตุนี้เกิดขึ้นจากอะไร ใครเป็นคนกุขึ้นมาก่อขึ้นมา ผู้ดีทั้งหลายไม่ก่อ แล้วใครเป็นคนก่อขึ้นมา ก็ชี้ให้เห็นชัดเจนแล้วนั่น แล้วยังจะมาหาเรื่องคนผู้รักษาสมบัติของชาติว่าเป็นคนเลว เป็นคนเสนียดจัญไร เป็นข้าศึกของโลกได้ยังไง ของแผ่นดินไทยก็เป็นคุณอยู่แล้ว จะไปเป็นข้าศึกต่อโลกได้ยังไง นี้เป็นคุณของแผ่นดินไทย
        คุณทองก้อนพร้อมด้วยคณะทั้งหมด ซึ่งเป็นผู้รักษาสมบัติของชาติ พร้อมหน้าพร้อมตากันกีดกันรักษาสิ่งที่จะเป็นภัยมหาภัย ที่จะเข้ามาทำลายชาติบ้านเมือง เป็นความผิดไปที่ไหน ไม่ได้มีอะไรผิด นั่น เราจึงยกยอสรรเสริญผู้ที่รักษาชาติบ้านเมือง ที่ทำทุกวันนี้เราก็รักษาชาติบ้านเมืองนั่นเอง เราถึงได้ดีดดิ้นออกมานี่ เราไม่ได้ทำลายชาติบ้านเมือง อันนี้คุณทองก้อนก็ทำหน้าที่สำหรับคนทั้งแผ่นดิน ก้าวเดินไปตามจารีตประเพณีขนบธรรมเนียมกฎหมายบ้านเมืองมาโดยถูกต้องทุกอย่างๆ ไม่ผิดที่ตรงไหน แล้วคุณทองก้อนไปผิดที่ไหน เอ้า พิจารณาซิ ตัวสำคัญๆ มันคอยกีดคอยกันคอยทำลายเผาบ้านเผาเมืองมาตลอดทั้งใต้ดินเหนือดิน มันอยู่ที่ไหน มันเกิดมาจากใครเวลานี้ ให้คุณทองก้อนได้หมุนตัวเป็นเกลียวจนจะเป็นบ้าอยู่เวลานี้ เกิดมาจากใคร ถามหาสาเหตุที่มันเกิดมา และผู้ทำก่อให้เกิดขึ้นคือใครบ้างซิ มันถึงจะถูก เอาละพอ ๒ พอ ๓ พอแล้ว ไปแล้วทีนี้ 
         เอา ให้พากันเสริมคุณทองก้อนนะ เป็นกำลังช่วยคุณทองก้อน คุณทองก้อนแบกแผ่นดินนะเวลานี้นะ ให้พากันเข้าใจทุกคน คุณทองก้อนเป็นคนแบกแผ่นดินกรุงสยามเราทั้งศาสนาอยู่ในคุณทองก้อนแบกกับหมู่คณะ ทางไหนมีกำลังวังชาทางใดช่วยกันมาแบก ให้พากันอนุโมทนาสาธุการช่วยสนับสนุนทุกวิถีทาง”

                                                   ___________

ส่วนรายการสงเคราะห์ตามสถานที่ต่าง ๆ ด้วยเมตตาธรรม
ของหลวงตาท่าน ตั้งแต่ยังไม่เริ่มโครงการช่วยชาติ 
คุณสามารถกดอ่านได้ตามนี้

รายการสงเคราะห์โรงพยาบาล (ตั้งแต่ยังไม่เริ่มโครงการช่วยชาติ)
กดอ่านได้ที่       http://www.luangta.com/help/help.php 

รายการสงเคราะห์หน่วยราชการ โรงเรียน (ตั้งแต่ยังไม่เริ่มโครงการช่วยชาติ) กดอ่านได้ที่http://www.luangta.com/help/help_2.php

                                                _____________

<< BACK

 


หน้าแรก