คำถาม 
โดย : จ ถามเมื่อวันที่ 22 มี.ค. 2547

อนุโมทนา คุณทองก้อน

ผมได้ดูเทปวีซีดี เรื่อง ลูกศิษย์หลวงตาโง่อะไรนักหนา  ซึ่งเป็นการเปิดใจครั้งแรกของคุณทองก้อนที่ผมเคยได้ยินนับแต่เดินเข้าสวนแสงธรรม

ก่อนหน้าผมเคยเขียนเมลล์กราบเรียนหลวงตาว่าคุณทองก้อนแสดงบทบาทค่อนข้างแรง  หลังจากดูเทปดังกล่าว ผมรู้สึกผิดอย่างแรง และรู้สึกไปถึงใจ(สำนวนหลวงตา) ว่าคุณทองก้อนเสียสละเพื่อชาติ บ้านเมือง ยอมทิ้งทุกสิ่งทุกอย่างเพื่อชาติ เพื่อธรรม โดยที่คนทั้งประเทศไม่เข้าใจ ผมเห็นด้วยกับคุณทองก้อนว่า ทำไมคนที่เคยได้รับเมตตาจากหลวงตา ทั้งโรงพยาบาล โรงเรียน วัด สถานราชการ หรือแม้แต่ธนาคารแห่งประเทศไทย ไม่เห็นมีใครสักคนมาพูดเลยสักคน เงียบกริบ  ขอถวายกำลังใจแด่พระอาจารย์หลวงตา มอบกำลังใจสุดๆ ให้คุณทองก้อนและคณะ   

สิ่งเดียวที่ผมเชื่อคือ  ทุกสิ่งที่หลวงตาทำ หลวงตาดำเนิน เป็นธรรมทั้งสิ้น แม้โลกจะยังไม่เข้าใจหลวงตา แต่ผมเข้าใจ 

กราบนมัสการด้วยความเคารพอย่างสูงสุด

คำตอบ
เมื่อวันที่ 30 มี.ค. 2547

เราต่างมีธรรมในใจทั้งที่ต่างก็มีกิเลสด้วยกัน เราจึงสามารถเข้าใจเรื่องราวความเสียสละของบุคคลคนหนึ่ง กับพ่อแม่ครูอาจารย์ของเราอีกองค์หนึ่ง เป็นวาสนาบารมีกว่าผู้ที่ไม่พยายามจะทำความเข้าใจ คือรับอรรถรับธรรมเข้าสู่ใจ 

เรียนคุณผู้ถาม
หลวงตาเมตตาแสดงธรรมตอบปัญหาให้คุณ
เมื่อวันที่ ๒๗ มีนาคม ๒๕๔๗ ณ สวนแสงธรรม กรุงเทพฯ ดังนี้

หลวงตา :     เราพอใจด้วยที่พูดนี้ถูกต้อง พูดถึงเรื่องคุณทองก้อนน่ะถูกต้องที่สุดแล้ว ดังที่พูดเมื่อเช้านี้ คุณทองก้อนตัดคอรองคนทั้งชาติ แล้วพวกเปรตพวกผีพวกอะไรก็แล้วแต่ขยี้ขยำสับยำคุณทองก้อน บางคนก็จะไปช่วยพวกนั้นไปสับยำคุณทองก้อนอีกก็ได้ พวกเปรตเรานี่น่ะ เปรตเขาก็มี เปรตเราก็มี ระวังเปรตตัวของตัวให้ดีนะ นี่ถูกต้องแล้วคุณทองก้อน เราอยากให้คนทั้งประเทศได้แสดงบทบาทการรับผิดชอบในสมบัติของตนเหมือนคุณทองก้อน บ้านเมืองเรานี้จะยิ่งสง่างามขึ้นไปอีก บ้านมีผู้เข้มแข็งให้เห็น สละเพื่อชาติบ้านเมืองจริง ๆ คอขาด-ขาดไปเลย นี่จึงเรียกว่านักรบ เข้าใจไหมละ

ดังที่เราแสดงอย่างทุกวันนี้เราเป็นเรื่องธรรมล้วน ๆ จะเอาอะไรออกมาก็เป็นธรรมล้วน ๆ จะว่าหนักว่าเบาก็เป็นธรรมล้วน ๆ ออกจากวงนี้ทั้งหมด แต่นี้อยากให้พี่น้องทั้งหลายแสดงน้ำใจอยู่ในวงแห่งความรักชาติของเรานี่ทั่วหน้ากัน อย่างที่คุณทองก้อนเป็นคติตัวอย่างอันดีแล้วนะ พากันจำเอาทุกคน ๆ นะ มีเท่านั้นก่อนละ มีอะไรอีกละ

                                                 __________

<< BACK

 


หน้าแรก